Ẩm thực Việt NamKhô cá dứa nuôi là gì? Nơi nào bán? Giá bao nhiêu? Nên mua loại nào?


Nhiều người khi mua khô cá dứa hay được nhiều nơi bảo có loại khô dứa tự nhiên và khô cá dứa nuôi. Vậy thực hư là sao thì bài này đặc sản vinafood sẽ chia sẽ với bạn

Khô cá dứa nuôi là gì?

Trước khi mua khô cá dứa nuôi bạn nên biết khô này làm từ cá basa 1 loại cá da trơn và được rất ưu chuộn ở các nước Châu Âu và vì vì thịt con nó mềm và ngon. Cá basa ở miềng tây còn có tên gọi khác là cá dứa nuôi vì nguồn góc và giá trị dinh dưỡng của 2 loại cá basa và cá dứa là tương tự nhau. Chỉ khác là cá basa được nuôi còn cá dứa lại sống ở môi trường tự nhiên ở chu yêu là khu vực sông Mê Kong. 

Thị trường hiện cá dứa làm khô chia làm 2 loại là khô là từ cá dứa 100% cá dứa sống tự nhiên và cá dứa được lai tạo với cá tra bân ( hoặc cá basa ).

Vì cá dứa trông tự nhiên tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hằng năm bơi ngược dòng về campuchia để dẻ trứng sau đó trứng cá sẽ trôi và nở thành cá bột ở những khức sông khu vực Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Long An, Cân Giờ.. nên nhiều người chuyên đánh bắt cá bột và về bán lại cho các trại giống để nuôi lơn và bán ra các vựa làm khô cá dừa. Nêu giá thành của loại khô cá dứa này rất cao từ 450,000 đến 500,000 tùi vào thời điểm.

Nhất là vào thời điểm hiện tại việt đánh bắt cá dứa đã quá nhiều nên lượng cá trong tự nhiêu hầu như không còn vì vậy đáp ứng nhu câu mua khô cá dứa thì nhiều nhà nông đã cho lai tạo loại cá dứa sống tự nhiên với cá tra bần hay nhiều người còn gọi là cá basa để tắng tỷ lệ cá và đáp ứng nhu cầu của người mua khô cá dứa hiện tại nên có thuận ngữ là "khô cá dứa nuôi"

Giá khô cá dứa nuối hiện bao nhiêu?

Nếu khô cá dứa tự nhiên hiên khá cao thì khô cá dứa nuôi lại rẻ hơn từ 20% đến 30% tùy thời điểm và tùy vào loại 3 nắng hay 1 nắng, dùng công nghệ sáy nhiệt hay phơi nắng 

  • Khô cá dứa nuôi cọng giá từ: 290,000 vnd đến 380,000 vnd
  • Khô cá dứa nuôi sẻ nguyên con: 200,000 vnd đến 250,000 vnd
  • Khô cá dứa nuôi cắt khúc:280,000 vnd đến 340,000 vnd
  • Khô cá dứa nuôi baby: 260,000 vnd đến 300,000 vnd

Giá này được đặc sản vinafood cập nhật tại thời điểm viết bài này vì thế bạn cần xem giá khô cá dứa basa nhé!

Nên mua khô cá dứa loại nào?

Đọc đến đây nhiều người sẽ phân vân vì thông tìn thấy là khô cá dứa tự nhiên và cá dứa nuối có cùng nguồn góc nhưng tại sao giá cao và nên chọn loại nào ngon. Câu trả lơi nằm ở nhu câu bạn cần nêu bạn muốn tìm mua khô cá dứa thật 100% tự nhiên thì giá sẽ cao và bạn chấp nhận thì chọn loại này vì chất sẽ ngon hơn loại cá dứa nuôi hay nhiều người gọi là khô cá basa

Nhưng bạn muốn giá rẻ và khô cá vân là loại cá dứa chất lượng cũng xem xem với loại khô dứa tự nhiên bạn vẫn có thể chọn loại khô cá dứa nuôi vì khi ăn chỉ dân sành ăn ( ở đây chỉ chủ các vứa làm khô cá dứa ) mới có thể phân biệt đâu là loại khô dứa tự nhiên 100% và dứa nuôi nhé! vì bạn không phải dân trong nghề thì khi ăn cũng không thể cảm nhận được mụi vị và chất lượng của khô cá dứa khi đã qua chế biến các món ăn.

Nơi nào bán khô cá dứa nuôi ngon?

Khô cá nói chung và khô cá dứa basa nói riêng thì hầu như các chợ dân sinh đều có bạn có thể đến đó để xem nhưng vấn đề bạn cần biết là chất lượng, vệ sinh và đảm bảo an toàn khi bạn đang  có nhu cầu mang khô cá dưa đi ra nước ngoài nhé!

Để biết nơi nào bán các loại đặc sản khô cá ngon bạn cần biết đến thương hiệu SHOP đó đã có lâu chưa và sản phẩm họ có được đóng gói chuyên nghiệp hay không. Khô cá nơi bán cần phải đóng gói hút chân không có ghi thương hiệu, nơi sản xuất và nguồn góc rõ ràng để đảm bảo khi truy xuất sẽ biết được nơi liên hệ để phản ảnh nhiều người. Vậy bạn chưa biết nơi nào bán loại khô cá dứa nuôi ngon và có ghi rõ các thông tin như nơi sản xuất, hạng dùng và cam kết chất lượng? 

Shop Đặc Sản Vinafood

  • Địa chỉ: 36 Đỗ Công Tường, Phường Tân Quý, Q Tân Phú, Tp HCM
  • Tel: 0935 655 753 
  • Web: vinafood.net

 

Ẩm thực vùng miền

Đặc sản lạp xưởng tươi Cai Lậy - Tiềng Giang

1652 người xem bài viết

Lạp xưởng Cai Lậy rất được lòng cả khách du lịch và người dân địa phương. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về món ăn này và những địa chỉ bán chả cá uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng nhé!

10 Món Ăn Nhật Bản Truyền Thống Bạn Nên Thử Ngay

49 người xem bài viết

ạn đang tìm kiếm những món ăn tuyệt vời của Nhật Bản để thưởng thức?