Nguyên liệu lám món ăn gồm
- Đậu bắp: 200 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Giò sống: 200 gram
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 4 nhánh
- Ớt bột: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Nước cốt tắc: 3 thìa
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 trái
- Tôm khô: 15 gram
- Các gia vị khác: muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường…
Cách làm đậu bắp nhồi tôm nướng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm chọn loại tươi ngon, sau đó rửa sạch rồi bỏ phần chỉ tôm, bỏ đầu tôm và bóc vỏ. Băm nhuyễn tôm hoặc cho vào máy xay.
- Mẹo rút chỉ tôm sạch, nhanh gọn: Bạn có thể dùng tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt sốt thứ 2 từ đuôi lên rồi rút chỉ tôm ra ngoài. Hoặc đơn giản hơn đó là dùng 1 cái kéo, cắt dọc thân tôm rồi lấy chỉ ra. Tuy nhiên, nếu làm theo cách 2 thì tôm không còn giữ được hình dạng nguyên con.
- Đậu bắp rửa sạch, để ráo, dùng dao khứa 1 đường dọc thân đậu bắp, nhẹ nhàng tách miệng và dùng muỗi nhỏ nạo bỏ phần ruột và hạt đậu bắp ra ngoài.
Bước 2: Trộn các loại nhân
- Phần tôm đã băm bạn cho vào bát, thêm giò sống và hành tím băm vào, nêm thêm chút ớt bột, hạt nêm, tiêu và chút hành lá cắt nhỏ. Dùng thìa trộn đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Để món ăn có độ kết dính, hãy dùng mặt lưng của chiếc thìa và quết mạnh tay hỗn hợp nhiều lần để hỗn hợp giò giòn dai, ngon hơn.
Bước 3: Nhồi đậu bắp
- Đậu bắp sau khi đã nạo sạch ruột, bạn rửa sạch và để ráo, kế đó tiến hành nhồi hỗn hợp chả tôm vào bên trong miếng đậu bắp.
- Hãy dùng 1 cái dĩa, khéo léo nhồi chả tôm vào trong miếng đậu, ém nhẹ nhàng để chả tôm được nhồi kín vào bên trong quả đậu. Nhớ vét gọn phần miệng đậu bắp lại cho sạch đẹp, gọn gàng rồi xếp ra đĩa nhé.
Bước 4: Nướng đậu bắp và làm sốt mỡ hành
- Hãy làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút với mức nhiệt 180 độ trước khi nướng. Khi nào nồi nóng lên rồi thì mới xếp đậu bắp vào, có thể lót ở dưới 1 lớp giấy bạc.
- Set nhiệt 180 độ 10 phút rồi bắt đầu nướng. Bạn nên xịt 1 lớp dầu ăn mỏng trước khi cho vào nồi để đậu bắp được vàng và không bị khô nha.
- 10 phút bạn kiểm tra xem đã chín chưa, nếu chưa đạt yêu cầu thì tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút nữa. Vì công suất mỗi loại nồi là không giống nhau cho nên bạn hãy điều chỉnh sao cho hợp lý là được. Đậu bắp nhồi tôm nướng nồi chiên không dầu khi chín có màu vàng dẹp mắt, cháy cạnh, óng ả cuốn hút.
Làm sốt mỡ hành
Trong lúc đợi đậu bắp chín, chúng ta hãy cùng làm mỡ hành để gia tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn nhé.
3 nhánh hành lá bạn rửa sạch, vẩy khô và cắt nhỏ, cho vào bát, thêm chút muối và đường rồi trộn đều. Trong chảo thì bạn đun 4 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng già, hơi sôi lăn tăn thì đổ trực tiếp vào chén hành, trộn lên cho hành chín. Như thế là đã hoàn thành phần sốt cho món đậu bắp nhồi tôm nướng nồi chiên không dầu rồi đấy.
xem thêm link: https://thegioiamthuc.net/tom-nhoi-dau-bap-nuong-mo-hanh_27138VI1359monan167