Ẩm thực Việt NamCác nguyên liệu và cách nấu bún bò chuẩn vị huế


Nhiều người đang tìm công thức nấu bún bò vị huế và các nguyên liệu cần có để nấu món này nhưng chưa biết thông tin cụ thể?

Để có món bún bò Huế ngon khâu chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng nhất vì thế bạn cần tìm được đơn cung cấp các nguyên liệu ngon, tươi và vệ sinh. Hầu hết các nguyên liệu bạn có thể tìm mua ở chợ truyền thống và chợ nhưng đã phân sẽ không đủ hết vì một vài loại nguyên liệu buộc phải tìm mua trên mạng ở những shop chuyên cung cấp các loại đặc sản.

Những nguyên liệu bạn khó có thể mua ở chợ như: mắm ruốc Huế, chả cua Huế, chả cây gói lá chuối. Đây là 3 loại mà hầu như khó có thể tìm mua chợ hay siêu thị. Khi mua loại này bạn cũng cần biết 3 món này chia ra làm 2 dòng là loại kinh doanh bán quán và loại dùng gia đình 

Chả cua Huế dùng nấu bún bò là loại nào?

Loại chả cua dùng nấu bún bò là loại chả cua tươi làm từ cua biển. Chả cua tươi này có màu cam tương tự như mọc heo nhưng khác ở nguyên liệu là thịt nạc cua được pha trộn vào để tao độ thơm của cua. Chả cua nấu bún bò Huế thường được thêm các nguyên liệu tiêu đen, đường, tỏi, muối..... để ra đựa mùi thơm không lẫn với các loại chả cá, chả lụa, chả bò...

Chả cua nấu bún bò ăn trong gia đình bạn nên chọn mua loại chả cua có tỷ lệ cua cao và nhiều vì chả cua nếu của càng nhiều thì ăn càng ngon nhưng tỷ lệ của trong 1kg chả cua không được quá 40% / 1kg chả cua vì cua quá nhiều sẽ làm cho chả bị bở và rời rạc không kết dinh khi bạn vo thành từng viên bỏ vào nồi nước dùng.

Ngoài loại chả cua tươi bạn cũng có thể dùng loại chả cua bánh hoặc viên mà các cơ sở sản xuất chả cua làm sẵn, khi mua về bạn chỉ cần rã đông và cắt miếng cho vào tô bún bò Huế và trang nước dùng là được. Loại chả cua này tiện hơn loại chả cua tươi.

Chả cây ăn bún bò là loại nào?

Chả cây loại lớn: loại này thường dùng để ăn vặt và rất nhiều anh chị chọn mua khi đi du lịch để ăn kèm với các món khác như cơm hoặc làm mồi nhâm nhi với bạn bè

Chả cây loại nhỏ: loại này thường dùng làm nguyên liệu (topping) trong các món nước phổ biến như Bún Bò Huế, Bún Rêu Cua, Mì Quảng.

Điểm chung của loại chả cây ngon là chả phải gói bằng là và điểm quan trọng là "lá phải là là chuối không phải là lá khác"

Đặc biệt chả cây gói lá chuối là ngon và đảm bảo vệ sinh cũng như chuẩn vị nhất. Nhiều anh chị khi mua chả cây mở ra dùng thường thấy có thêm 1 lớp nilon thì không nên mua nhé vì chả cây gói nilon sẽ làm giảm chất lượng và vị thơm của cây chả. Nguyên nhân chả cây gói bằng lá chuối là khi đem hấp cây chả nước của lá chuối sẽ thắm vào cây chả làm tăng thêm vị thơm của cây chả.

Nếu bạn chưa tìm thấy nơi bán 3 loại này bạn có thể liên hệ với shop Đặc Sản Vinafood qua

  • Địa chỉ: 36 Đỗ Công Tường, P Tân Quý, Quận Tân Phú, Tp HCM
  • Tel: 0935 655 753
  • Website: vinafood.net

Cách nấu bún bò chuẩn bị huế như thế nào?

  • 2kg Xương bò, 1kg Gân bò Bắp bò, 1kg Thị bò nạc
  • 1kg Món giò heo
  • 1kg Tiết heo (Huyết)
  • 1kg Chả cua Huế
  • 1 hủ Măm ruốc Huế bạn tìm mua ở siêu thị có rất nhiều
  • Chả tép hoặc chả bò đà nẵng.
  • Dừa tươi 1 trái
  • 5 củ Hành Tây
  • Thơm (Miền bắc gọi là khớm 1 trái)
  • 4 Củ sả và sả băm
  • Đường cát hoặc đường phèn
  • Dầu màu điều
  • Gia vị gồm: Nước mắm (loại ngon), muối, tiêu, hạt nêm (Bạn có thể thêm hoặc không)
  • Các loại rau ăn kèm gồm: Thân chuối bào, hành lá, rao răm, giá sống, rau quế, rau muốn bào, húng cây, rau thơm
  • Ớt sừng và Chanh.

Cách chọn nguyên liệu tười ngon cho món bún bò thêm đậm đà hơn

- Nấu bắp bò và thịt heo riêng vì bắp bò dai hơn nên cần thời gian nấu lâu hơn.

- Thịt bò phù hợp cho món bún bò Huế này chính là phần thịt bắp, nếu chọn được loại bắp hoa thì càng thơm ngon hơn.

- Chọn chân giò heo phía trước sẽ ngon và ít mỡ hơn chân giò sau.

- Gân bò và nạm bò cứng hơn phần thịt và giò heo nên chia thành hai lần luộc với khoảng thời gian khác nhau.

Sơ chế các nguyên liệu tươi sống

- Thịt và xương bò cần rửa qua với muối và rượu hoặc giấm để khử mùi hôi. Bắp bò bạn có thể tìm mua ở các chợ dân sinh và nhờ họ cuộng sẵn cho tiện. Nếu bạn muốn tự làm thì mua về cuôn bằng day dù nhé!

- Giò heo và mống heo bạn cao lông sach sau đó ninh đến khi da heo săn và trong là được, sau đó vớt ra để vào ngăn mát tủ lanh hoặc ngăm nước đa

- Các loại rau sống bạn rữa sacwh và nhặt bò lá úa hoặc sau sau đó để ráo nước.

- Hành lá cắt riêng phần ngọn và phần đầu hành lá, lấy phân thân và ngọn hành lá thái khúc hạt lựu với rau răm.

- Phần ớt sừn bạn thái lát mỏng.

- Phần sã và gừng nếu có thời gian bạn nướng sơ qua rồi đập dập.

- Mắm ruốc Huế pha với 1/2 chén nước ấm rồi khuấy đều.

Cách ướp và hầm nước dùng trong món bún bò huế gồm các giai đoạn:

- Cần ướp bắp bò trước với công thức 1kg bắp bò ướp: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ruốc pha loãng, 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, tỏi và sả băm

- Hầm thịt và xương: 

  • Nếu nhà bạn có nòi áp suất bạn cho xương và thịt giò heo vào, đổ nước xâm xấp thịt đậy kinh và đun soi đến khi nghe tiếng reo thì hạ lửa nhỏ để thêm 10p là tắt bếp, sau đó vớt ra ngâm với nước đá lanh mục đích làm thịt giòn dai không bở.
  • Nếu nhà bạn không có nòi bạn nên hầm bằng nòi thông thường và dùng than củi hoặc thang đá để hầm vì thời gian hầm khá lâu khoản 2 tiếng. Sau khi đã hầm phần xương giò heo bạn tiếp tục hầm phần bắp bò và xương bò lưu ý thời gian sẽ lâu hơn nhé! Sau đó bạn cũng làm tương tự và vớt ra ngăm nước đá.

- Công đoạn làm nước dùng cho món bún bò khá đơn giản vì các nguyên liệu đã chuẩn bị xong. Bạn cho nước hầm heo và bò vào chung một nòi lớn nếu ít nước dùng bạn có thể cho thêm vào them nước để đủ cho gia đình thường thức. 

- Nêm gia vị theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Bạn nên nêm lại cho vừa khẩu vị của gia đình mình và tùy theo khẩu vị có thể tăng giảm các gia vị

- Sau đó cho thêm huyết heo cắt cục và chả cua tươi quét cục cho vào nấu sôi là bạn đã hoàn thành cách nấu nước dùng cho món bún bò.

Món bún bò ngon thì sa tế ớt là thành phần không thể thiếu để tao nên hương vị chuẩn góc Huế. Để làm món sa tế dùng trong món bún bò bạn thực hiện thêm vài bước sau.

Chuần bị các nguyên liệu đã có sẵn gồm: 100g ớt sừng, 1 củ tỏi, 4 củ hành tím, 5 cây sả, muối, ớt bột, đường và dầu ăn.

Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho vào 5 muỗng canh dầu ăn rồi tráng đều, cho hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào phi thơm. Sau khoảng 3 phút, cho thêm 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường vào và đảo đều tay. Cuối cùng, cho phần ớt sừng băm nhuyễn và ớt bột vào đảo đều đến khi hỗn hợp sền sệt và keo lại là được.

- Cuối cùng bạn cần làm nòi nước dùng có màu cam giống như món bún bò góc Huế bằng phương pháp sau

bạn phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi sả và tỏi săn lại và thơm thì cho 2 – 3 muỗng canh dầu màu điều vào, tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Đến đây đã hoàn tất các bước nầu món bún bò theo vị truyền thống Huế

Ẩm thực vùng miền

Lạp xưởng xưởng siêu nạc giá sỉ tận lò ở hcm

8519 người xem bài viết

Nếu ai đã dùng qua món lạp xưởng tươi thì hẳng biết loại ngon nhất là loại lạp xưởng tươi siêu nạc vì tỷ lệ nạc cao nên rất được nhiều anh chị ưa dùng.

Bún Cá Dầm - Một đặc sản mang đậm tính Nha Trang của REX!!

7159 người xem bài viết

Bún Cá Dầm và Rex Hotel Saigon

Trà Ô Long Hạt Sen Lá Dứa - Nét chấm phá độc đáo chỉ có tại REX!!

7066 người xem bài viết

Khách sạn Rex Hotel Saigon giới thiệu về Trà Ô Long Hạt Sen Lá Dứa

Những Món Ăn Đăc Sản Việt Nam

4238 người xem bài viết

Việt Nam, thiêng đường ẩm thực với muôn vàng món ăn độc đáo đến từ mọi miền đất nước cùng với hương vị thơm ngon làm ngây ngất lòng thực khách

Mắm ruốc nấu bún bò Huế ở Tp Hồ chí Minh nơi nào bán ngon?

2041 người xem bài viết

Bạn đang nấu nồi bún bò và muốn tìm nguyên liệu chính là mắm ruốc Huế để tạo ra hương vị chuẩn nồi nước lèo vị Huế nhưng chưa biết tìm mua ở Tp HCM nơi nào bán ngon

Mực khô

1302 người xem bài viết

Mô tả Mực khô