Ẩm thực Việt NamLạp xưởng tươi và lạp xưởng khô khác nhau ở điểm nào và nơi nào bán ngon?


Bạn đang muốn tìm mua lạp xương để biếu tặng hay dung trong các ngày lễ Tết nhưng không biết chọn lạp xưởng loại nào và nơi bán ngon và Uy Tin

Lạp xưởng là một món ăn hầu như luôn có trong các bàn ăn vào những ngày Tết cổ truyền của người Việt và đặt biết với hương vị lạp xưởng mai quế lộ truyền thông. Nhiều người hay tưởng lạp xưởng khô là loại ngon nhất nhưng chỉ có dân sành ăn mới hiểu được và tìm mua lạp xưởng tươi vì loại này ăn đậm đà vị và thơm hơn loại lạp xưởng khô xáy quá lâu làm mất đi các mùi và vị thơm.

Trước khi mua lạp xưởng tươi bạn cần phải biết một điều quan trọng đó lá là

Cách phân biệt 2 loại lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi: 

1. Phân biệt lạp xưởng qua mầu sắc:

  • Lạp xưởng tươi: Nhìn bên ngoài sẽ thấy màu lạp xưởng tươi đỏ đậm và có 1 lớp mở bao quanh ống ảnh. 
  • Lạp xưởng khô: Nhìn bên ngoài sẽ thấy cấy lạp xưởng khô và màu đỏ nhạc do quá trình sáy làm hơi nước nay hơi.

2. Phân biệt lạp xưởng qua hình dáng:

  • Lạp xưởng tươi: hình dáng cây no tròn và ngắn. 1kg giao động khoản 18 đến 20 cây
  • Lạp xưởng khô: hình dáng tho và dai 1kg khoản 30 đến 35 cây

3. Phân biệt lạp xưởng bằng mùi vị:

  • Lạp xưởng tươi: ăn sẽ có vị đậm đà của tỏi, tiêu hạt, nạc và vị thoang thoảng của rượu mai quế lộ
  • Lạp xưởng tươi: ăn sẽ có vị thoang thoảng của khói vì sáy lâu nên thịt heo sẽ săn cứng như thịt hung khôi.

4. Phân biệt lạp xưởng vế giá:

  • Lạp xưởng tươi: có giá khoản 180,000 VND đến 220,000 VND
  • Lạp xương khô: có giá khoản 160,000 VND đến 200,000 VND

Bạn nên lưu ý mỗi thời điểm, số lượng bạn mua nhiều hay ít, loại lạp xưởng nhiều nạc hay không thì giá sẽ tăng và giàm khác  nhau để biết cụ thể giá bạn nên tham khảo bảng giá lạp xưởng của vinafood.net

Vậy bạn nên mua loại lạp xưởng nào dùng trong những dịp Tết hoặc đơn giản là mua về dùng trong gia đình!!!

Lạp xưởng tươi hay khô cũng phụ thuộc rất nhiều vào khẩu vị của người dùng. Nhiều người dùng sẽ cảm thấy ăn lạp xưởng tươi ngon hơn lạp xưởng khô nhưng cũng có những người lại nghĩ ngượi lại nên tôi khô đưa quan điểm ở đây mà bài này tôi chỉ chia sẽ quan điểm cá nhân.

Đối với tôi thì lạp xưởng tươi ngon hơn lạp xưởng khô vì, tôi thích ăn những món có vị đậm đà từ màu sắc đến mùi vị. Điểm khác là lạp xưởng tươi có thể kế hợp rất nhiều món như nướng hoặc rán lên và dùng với cơm trắng là tuyệt vời hoặc nướng như xúc xích vài lai rai với vài ly bia vài con tôm khô thì quá tuyệt.

Đến đây nếu bạn cùng giống tính tôi bạn có thể mua lạp xưởng tươi về dùng nhé! bảo quản thì cũng khá lâu vì lạp xưởng tươi bản chất đã chính rồi bạn có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh dùng dần được đến 2 tháng đây! Còn nơi nào bán món lạp xưởng tươi ngon thì cũng tùi thương hiêu vì mỗi người một ý, người thích ăn mở nhiều người lại thích nạc cái này bạn mua cần hỏi nơi bán để biết cụ thể hơn.

Nếu bạn vẫn chưa biết nơi nào bán thì có thể xem qua lạp xưởng tươi của thương hiệu đặc sản vinafood vì đơn vị này khá nổi tiếng trong ngành cung cấp và sản xuất các loại thực phẩm là lạp xưởng dành cho người kiên mỡ - dầu.