Diễn Đàn Du Lịch Việt Nam - Nơi giao lưu thảo luận, chia sẻ thông tin, kiến thức và kinh nghiệm của các bạn yêu thích du lịch

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu

Nơi giới thiệu các địa điểm du lịch thú vị để mọi người cùng khám phá

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu

Thứ 4 30/11/11 22:32 » Lượt xem: 1469

Ông Lê Bi, Trưởng phòng Giáo dục truyền thông – môi trường và du lịch sinh thái, khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (KBTTNBC-PB) cho biết, KBTTNBC-PB còn giữ được hệ sinh thái tự nhiên nguyên sinh gồm núi, rừng, suối, hồ và biển với sức hấp dẫn lớn. Đây là khu dự trữ sinh quyển có tính đa dạng sinh học cao, rất phù hợp với các loại hình du lịch nghỉ ngơi thư giãn, nghiên cứu khoa học, thể thao, leo núi, cắm trại, tắm biển…

Hình ảnh
Đa dạng các loài động – thực vật

Khu bảo tồn KBTTNBC-PB được xếp vào “Kiểu thực vật rừng kín, nửa rụng lá ẩm nhiệt đới”. Do vị trí Khu bảo tồn nằm ở vùng địa hình tiếp giáp với phía Nam dãy Trường Sơn, nên hệ động - thực vật của Khu bảo tồn có quan hệ chặt chẽ với hệ động - thực vật của dãy Nam Trường Sơn.

Ông Bi cho biết, qua kết quả điều tra hệ thực vật rừng tại Khu bảo tồn đã xác định được 750 loài, trong đó có 732 loài đã định danh, thuộc 123 họ với 14 loài quý hiếm như: Cẩm lai Bà Rịa, Gõ đỏ, Gõ mật, Kơ nia, Giáng hương, Bình linh nghệ, Sơn đào, Giền trắng…

Bên cạnh đó, động vật rừng tại KBTTNBC-PB đã được Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật điều tra, số liệu ghi nhận gồm 205 loài có xương sống thuộc các lớp ếch nhái, bò sát, chim và thú. Năm 2011 phát hiện thêm 7 loài thành 212 loài. Hiện nay, trong KBTTNBC-PB có nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: Gà lôi vằn, Bồ câu nâu, Cú lợn rừng, Yến núi…

KBTTNBC-PB có khoảng 43km sông, suối lớn nhỏ, thường có nước theo mùa, sông suối ngắn dưới 10km gồm: Sông Hỏa, suối Cát, suối Nhỏ, suối Bang... Có các bàu và hồ nước như: bàu Nhám, bàu Đắng, hồ Cốc, hồ Tràm, hồ Linh, hồ Tròn và hồ Núi le... có thể sử dụng nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch sinh thái (DLST). Đặc biệt phía đông bắc có suối nước khoáng nóng Bình Châu, với nhiệt độ từ 60-800C được phun lên từ trong lòng đất.

Biển và bờ biển chạy dọc theo phía Nam Khu bảo tồn, chiều dài 17km, bờ biển thoải dần ra biển, mực nước nông, có bãi cát vàng bằng phẳng, những yếu tố trên đã tạo khu vực bờ biển ven Khu bảo tồn thành các bãi tắm tự nhiên sạch đẹp.

Với những nét đặc thù riêng có của KBTTNBC-PB đã góp phần tích cực vào việc phát triển bền vững các loại hình trong hoạt động DLST ở Khu bảo tồn.

Nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn

Với sự đa dạng về loài, phong phú về tài nguyên rừng và biển, KBTTNBC-PB đã xác định một số loại hình du lịch, tuyến, điểm và các sản phẩm du lịch tiêu biểu gồm: Du lịch nghỉ ngơi, thư giãn, tham quan, cắm trại trong các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ; Du lịch kết hợp điều dưỡng, chữa bệnh; Du lịch thể thao, cắm trại, tắm biển, leo núi; Du lịch kết hợp với nghiên cứu khoa học, thực tập và khám phá mới… Trong đó, DLST đóng vai trò chủ đạo.

Những năm qua, Ban Quản lý KBTTNBC-PB BTTN đã đưa vào khai thác một số loại hình du lịch trên. Với du lịch nghỉ dưỡng và tham quan cảnh quan, ông Bi cho biết, đã xây dựng những khu nhà nghỉ sinh thái nằm trong khu vực Vườn sưu tập cây gỗ rừng. Những ngôi nhà này được thiết kế hài hòa với môi trường thiên nhiên phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng của du khách.

Để tăng sức thu hút, KBTTNBC-PB cũng tiến hành xây dựng vườn lan rừng tự nhiên để bảo tồn loài, kết hợp tham quan, nghiên cứu. Đồng thời, mở các tuyến xuyên rừng giới thiệu về tài nguyên động - thực vật rừng của Khu bảo tồn, để du khách tiếp xúc với cảnh quan thiên nhiên, có điều kiện tìm hiểu và khám phá hệ sinh thái rừng nhiệt đới kết hợp với nghỉ dưỡng chữa bệnh suối nước nóng Bình Châu.

Với những nét đặc thù vốn có của KBTTNBC-PB sẽ tạo nên các sản phẩm du lịch thể thao đa dạng như: Leo núi Mộ Ông, Gái Ma, Hồng Nhung; Các hoạt động thể thao trên bãi cát ven biển: Bóng chuyền, leo đồi cát, đi bộ trong rừng và dừng chân bên dòng suối mát để tận hưởng những khung cảnh thiên nhiên của núi rừng; Cắm trại dã ngoại, tắm biển, câu cá…

Về Du lịch kết hợp học tập, nghiên cứu, giáo dục môi trường có Chương trình điều tra tổng hợp và nghiên cứu khoa học về rừng của KBTTNBC-PB; Chương trình phục hồi đa dạng sinh học và cảnh quan rừng trên phân khu phục hồi sinh thái. Chương trình bảo vệ và phục hồi động vật rừng trong các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái, tiến tới xây dựng hoàn chỉnh khu nuôi cứu hộ thú hoang dã nhằm bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng và đáp ứng các nhu cầu bảo tồn và du lịch…

Ngoài ra, tại KBTTNBC-PB du khách có thể lựa chọn loại hình du lịch miệt vườn, với các chuyến đi xem các mô hình trồng cây ăn trái, nuôi trồng thuỷ sản, các xóm chài ven biển, cộng đồng dân cư sống xung quanh Khu bảo tồn…

Những đặc trưng chỉ có ở KBTTNBC-PB

Với sự ưu đãi của thiên nhiên, KBTTNBC-PB đang ẩn chứa trong mình vô số điều kỳ thú và hấp dẫn. Điển hình như Vườn sưu tập cây gỗ rừng và Khu cứu hộ động vật.

Vườn sưu tập có diện tích 50,8ha, trong đó có 197 loài thực vật tự nhiên mang tính chất đại diện cho 732 loài thực vật bậc cao phân bố trong khu bảo tồn đã được định danh và gắn bảng tên cây.

Khu cứu hộ động vật có diện tích 8ha, hiện đang có một số loài thú móng guốc như: hươu sao, nai, khỉ, cheo, heo rừng, nhím và một số loài thú khác. Về lâu dài có thể phát triển thêm các mô hình cứu hộ và nuôi dưỡng các loại thú có tính đa dạng hơn.

Đặc biệt là trong khu vườn có Bàu Nhám bao bọc xung quanh là thảm thực vật rừng nhiệt đới, dải rừng tràm tự nhiên (Melaleuca cajuputi) đặc trưng của thành phần thực vật hệ sinh thái đất ngập nước. Nơi đây du khách có thể giải trí bằng các hoạt động như đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện thô sơ để dạo vòng quanh Bàu Nhám với không gian trong lành, tĩnh mịch của thiên nhiên hoặc có thể tham gia đi xe đạp thể thao trên các con đường quanh khu vực.

Khu dịch vụ và du lịch ven biển cũng là điểm nhấn cho du khách khi đến với KBTTNBC-PB. Nổi bật là bãi biển Hồ Cốc với bãi cát dài và sạch đẹp dưới các hàng phi lao, hoa anh đào vào mùa hè, nguồn nước biển trong xanh, sóng êm dịu và an toàn. Sau những lần bơi, du khách có thể tham gia chơi bóng chuyền, lướt ván, tổ chức đi câu cá, câu mực vào ban đêm. Nơi đây có các tiện nghi sinh hoạt đáp ứng đủ nhu cầu cho khách ở xa có thể ở lại qua đêm.

Cạnh đó là bãi biển Hồ Tràm, tuyến nối dài từ biển Hồ cốc, du khách có thể đến đây bằng 2 hướng: Đi từ ngã ba của giao lộ 55 với tỉnh lộ 328, trên tuyến đi du khách có thể quan sát khái quát về cảnh quan tự nhiên của khu rừng nhiệt đới nằm sát ven biển.

Sau khi đến suối nước nóng, du khách đi theo tuyến Bưng riềng, tham quan Vườn sưu tập cây gỗ rừng và rồi để xuyên ngang khu rừng của Khu bảo tồn để đến với biển Hồ cốc sau đó đến với Hồ tràm.

Ngoài ra, đến với KBTTNBC-PB du khách còn có thể tham quan khu vực núi Tầm Bồ, Hồ linh. Nơi đây du khách có thể đi bộ và tham gia leo núi theo các tuyến đã cải tạo để đến với cụm núi Hồ linh với những dòng suối mát thiên nhiên quanh co, ôm lấy những rặng bằng lăng, từ đây du khách cũng có thể ra biển để đến với dòng nước xanh trong, sạch đẹp.

Thanh Tùng
Khanh Ly .Ms

CHECKIN VIETNAM INTERNATIONAL TRAVEL CORPORATION
Add: A2302 M3-M4 Building, 91A Nguyen Chi Thanh Street, Hanoi, Vietnam
Phone: (084) 46269 7777 - Fax: (084) 46288 3456
Website: www.checkinvietnam.com

Quay về Địa điểm du lịch

 
  • Các bài viết liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến24 khách