Diễn Đàn Du Lịch Việt Nam - Nơi giao lưu thảo luận, chia sẻ thông tin, kiến thức và kinh nghiệm của các bạn yêu thích du lịch

Đi ăn lẩu nướng xiên que

Quy tụ phong cách ẩm thực và đặc sản bốn phương

Đi ăn lẩu nướng xiên que

Thứ 7 17/11/12 9:46 » Lượt xem: 700

SGTT.VN - Khi thành phố lên đèn cũng là lúc các quán lẩu, quán nướng đông khách. Vài năm trước, loại hình lẩu và nướng xiên que cũng xuất hiện ở Sài Gòn nhưng chưa rõ một kiểu cách riêng. Hiện nay, mô hình này ngày càng phổ biến và dần được bình dân hoá.

Hình ảnh

Thực khách tự chọn nguyên liệu tuỳ thích trên kệ.
Các loại nguyên liệu được xiên vào que tre mang hơi hướm của món ăn vặt. Có nhiều ý kiến khác nhau, người cho rằng lẩu nướng xiên que được du nhập từ Thái Lan, người lại nói là của Nhật, Singapore, Đài Loan, Hong Kong… Cũng vì thế mà cùng một mô hình nhưng lại có nhiều tên gọi khác nhau như lẩu xiên que, lẩu và nướng, lẩu nhúng…
Ở các quán, người ta chia làm hai loại xiên que: xiên lẩu và xiên nướng. Xiên lẩu thường có thịt bò, bò viên, cá điêu hồng, cá hồi, mực, cá hú, tôm sú…, giá từ 10.000 – 20.000đ/xiên. Xiên nướng có bạch tuộc, bò lá lốp, thịt nai sa tế, cánh gà, cá kèo tẩm muối ớt…, giá từ 5.000 – 25.000đ/xiên. Các loại ăn kèm có rau như bông bí, rau nhút, nấm rơm…, giá từ 13.000 – 15.000đ/dĩa; và bánh phở, bún gạo, đậu hũ trắng, mì trứng…, giá 10.000đ/dĩa. Đa số các quán đều miễn phí nước lẩu, có hai lựa chọn: lẩu Thái chua cay và lẩu ngọt (nước lẩu bình thường, không chua, không cay). Một số quán khác có nhiều loại nước lẩu hơn nhưng tính phí.
Điểm hút khách của lẩu xiên que chính là các nguyên liệu được trình bày bắt mắt trên các kệ xếp nước đá, khiến thực khách mãn nhãn vì độ tươi ngon. Điểm nữa là khách được chọn loại nguyên liệu tuỳ thích, không phải theo “khuôn khổ” như các loại lẩu khác. Và nếu bốn người đi ăn, chỉ tốn khoảng 50.000đ/người là có thể đủ bụng.
Nguyên liệu ở các quán đa phần giống nhau, nhưng vị ngon ngọt của nước lẩu và nước xốt chính là thế mạnh riêng của mỗi quán. Anh Cường, chủ quán lẩu xiên que Cường Thịnh, tiếp thị: “Nước xốt rau củ và nước mắm ở quán chúng tôi không nơi nào có được!” Ngoài món lẩu, nướng, quán còn có nào là chả giò chuối, gỏi xoài cá trê, bò tắm nắng tẩm mè, ếch chiên lá lốp, tôm chiên Tứ Xuyên, càng ghẹ rang me, hàu nướng phômai… để thực khách thoả thích chọn.
Bên nồi lẩu bốc khói, xoay xoay nướng nướng cái xiên que, mùi thơm bay ngập mũi, nghe thật... xao xuyến. Dầm mưa chiều đi ăn lẩu nướng xiên que cũng thú vậy.
bài: Minh Cúc
ảnh: Hồng Thái

Quay về Ẩm thực bốn phương

 
  • Các bài viết liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: MSNbot Media27 khách